VAR và việt vị: khi nào đúng. ..vẫn còn gây tranh cãi Leave a comment

 

Hãy nhanh tay truy cập xoilac7 tv để theo dõi và không bỏ lỡ bất kỳ các thông tin tin tức, sự kiện thể thao và xem bóng đá trực tiếp hấp dẫn nhé.

Nếu không có VAR, khoảnh khắc này có lẽ đã nhanh chóng bị lãng quên, nhưng ngay cả khi có VAR, khoảnh khắc này vẫn sẽ là “bàn thắng bị bỏ rơi” và là vấn đề còn gây ra vô số tranh cãi. Đó thực sự là một điều tốt?

Việt vị sẽ là tình huống dễ dàng giải quyết nhất đối với VAR, họ nói thế này kia mà. Đó rất giản đơn là một quyết định về trắng và đen, họ nói thế này kia mà. Chuyện rất giản đơn là nếu tên cầu thủ kia đã việt vị, hoặc là anh ta việt vị, họ nói thế này kia mà. Công nghệ là một thứ tuyệt vời, họ nói vậy đấy. Họ đã nói về nhiều thứ tương tự như thế.

Trong vài tháng vừa qua, những cổ động viên của Premier League đã phải chấp nhận hàng loạt những bàn thắng không được công nhận qua một đoạn thời kì cực lâu đình hoãn trận chiến nhằm xem xét các đoạn video ghi lại các tình huống để kết luận một cách chính xác nhất rằng, khi mà bất kỳ một ngón tay, một móng chân, hoặc thậm chí là cả một cọng lông, nếu có thể khiến cầu thủ tiến công bị coi là đứng trên cầu thủ phòng ngự sau cùng của đối phương – với cách biệt là một vài centimeters, thì cũng sẽ bị tính là việt vị. Bối cảnh hiện nay sẽ vô cùng phù hợp nếu chúng ta tiếp tục thảo luận xem điều gì sẽ xảy ra, hoặc không xảy ra, đối với cuộc chiến giữa VAR và việt vị này.

Đầu tiên, hãy nói đến điều gì đã (và không) thay đổi. Thật ngạc nhiên, trong diễn biến thực tiễn diễn ra trên sân vận động, có thể nói là đã không hề có một sự thay đổi gì to lớn, rõ rệt cả. Dù cho bạn có nhận định theo cách thế nào đi nữa, các trận bóng ở Premier League về bản chất cũng đang diễn ra theo như đúng cách mà đã diễn ra tại mùa giải trước.

Ở mùa giải trước, các đội bóng thuộc giải đấu Premier League đã có trung bình 1,37 bàn thắng mỗi trận. Ở mùa giải vừa qua, tính đến nay, con số ấy đang là 1,36. Ở mùa giải trước, trung bình, một đội bóng sẽ tạo ra 12,52 cú sút mỗi trận. Ở mùa giải này, con số là 12,55 mỗi trận, với mức độ thay đổi trung bình là 0,03. Nếu quý vị thực sự mong muốn “soi” ra được một điều thay đổi rõ rệt nào đấy đang diễn ra tại mùa giải này, thì việc đơn giản nhất để quý vị có thể thực hiện là quan sát trực tiếp những tình huống “clear shots” (Clear shot: Những cú sút được diễn ra khi mà không có bất kì một hậu vệ đứng ở vị trí người sút và thủ môn) và nhận thấy được rằng, tại mùa giải trước, một đội bóng sẽ có trung bình 2,20 clear shot mỗi trận, nhưng tại mùa giải vừa qua, con số ấy đã bị giảm chỉ xuống 1,98 mỗi trận.

Liệu đó có phải là một kết quả được tạo thành từ sự xuất hiện của VAR? Liệu đó có phải là một bằng chứng cho thấy, với sự tác động của VAR đối với các tình huống việt vị, những cú lẻn xuống phía dưới hàng phòng ngự đối phương của các cầu thủ đã bị giảm thiểu đáng kể, từ đấy khiến tỷ lệ những cú sút nguy hiểm – nơi mà hàng phòng ngự của đối phương đã thực sự bị vượt qua – đã bị giảm xuống gần một nửa? Well, sự thay đổi về tỷ lệ những cú sút đối diện thủ môn có thể là một tín hiệu đáng chú ý, tuy nhiên cũng sẽ chẳng thể hiện được gì nhiều khi chúng ta xem xét đến yếu tố hệ số bàn thắng kỳ vọng (Expected goal – xG).

Vì vậy, có lẽ con số sẽ không có giá trị gì cả. Tính trung bình, các đội bóng tại mùa giải này đang có thông số trung bình xG (không tính penalty) mỗi trận là 1.25, cũng khá tương tự với mùa giải trước, khi con số chỉ là 1,21. Ngoài ra, xG trong mỗi cú sút của họ tại tất cả hai mùa giải trước là 0,10. Các tình huống penalty, rất có thể, đang xuất hiện thường xuyên hơn đôi chút, khi nếu như tại mùa giải này, các đội bóng sẽ nhận được trung bình 0,11 tình huống penalty mỗi trận, thì những mùa giải trước, con số ấy là 0,14 mỗi trận (nhưng thật ra thì đấy cũng mới là một sự thay đổi rất nhỏ nhoi khó có thể đưa ra bất cứ nhận định, kết luận nào).

Đối với toàn bộ những tranh cãi ồn náo vây xung quanh VAR, điều quan trọng là nó dường như chưa thể thay đổi được tính khách quan của môn bóng đá ở Premier League. Nhiều người đã lo sợ rằng, VAR sẽ khiến cho việc quyết định phạt việt vị trở nên khó khăn hơn nữa, từ đó, khiến cho các tiền đạo mất nhiều thời gian hơn nữa trong việc di chuyển xuống phía dưới hàng phòng ngự của đối phương, khiến việc ghi bàn trở nên khó khăn hơn nữa, và nói chung là giảm đi khả năng tấn công của các đội bóng. Nhưng đã có quá nhiều bằng chứng cho thấy, rằng điều tương tự đã không bao giờ diễn ra.

Một sự lựa chọn khác, nếu bạn cảm thấy không hứng thú với những quyết định nhạy cảm được đưa ra từ cá nhân, hoặc camera chụp những khoảnh khắc nhạy cảm, vậy hãy thay đổi một chút về quy tắc việt vị và lưu ý rằng, bản chất của luật việt vị, “tạo ra một ưu thế không công bằng”, cũng là một cách để xem xét tình huống. Nếu bạn tin rằng việc thay đổi từ một chuẩn mực khá chính xác của những đường thẳng kẻ, thành một chuẩn mực có tính cá nhân sẽ giúp mọi thứ bớt gây tranh cãi đi. .. Well, hãy nghe tôi nói cho bạn biết đến luật bắt bóng chạm tay trong.

Để có thể giành được sự chính xác tối đa, người ta đã phải đưa ra tình huống bắt việt vị nhạy cảm, với khoảng cách là vô cùng, rất nhỏ bé, trở thành thứ sẽ vô cùng mau chóng bị quên lãng, trở thành tâm điểm của các vụ tranh cãi. Những tình huống việt vị nhạy cảm đang là một thứ cực kì khó khăn nhằm đưa ra nhận định chính xác nhất và cũng gây ra nhiều tranh cãi nhất ngay kể cả khi quyết định được đưa ra là chính xác. Khi VAR mới xuất hiện, việt vị dường như không được quan tâm nhiều, ngay kể cả khi chúng có sai đi nữa. Giờ đây, dựa trên công nghệ này, việt vị đã nhận được quá nhiều sự quan tâm. Vì vậy, khi so sánh VAR vs việt vị, câu hỏi chính duy nhất phải đưa ra là liệu nó có xứng đáng được sử dụng hay không mà thôi?

اترك تعليقاً

لن يتم نشر عنوان بريدك الإلكتروني. الحقول الإلزامية مشار إليها بـ *